Bí quyết đối mặt với bài thi JLPT từ N5 – N1

0
239

JLPT N5

Với bài thi N5, các kiến thức tương đối đơn giản, cho bạn khá nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi trong bài thi. Ở trình độ này, bạn có thể thoải mái phân bổ thời gian, không cần phải vội trả lời câu hỏi, tuy nhiên cũng đừng nên dừng ở một câu hỏi quá lâu.

N5 được chia làm 3 phần: Từ vựng, Đọc hiểu và Ngữ pháp, Nghe.

 • Từ vựng: 25 phút (21 phút làm bài, dành ra 3-4 phút kiểm tra lại)
 • Đọc hiểu và Ngữ pháp: 50 phút (47phút làm bài, 3phút để kiểm tra lại)
 • Nghe: 30 phút (Trước khi nghe bạn cần đọc lướt qua thông tin, để nắm các mấu chốt, khi nghe câu nào chọn ngay đáp án câu đó)

JLPT N4

Bài thi N4 khiến bạn phải tăng tốc hơn một chút, bạn sẽ phải giữ nhịp thời gian đều hơn, nếu làm nhanh bạn vẫn có thời gian để xem lại một số câu hỏi bạn còn phân vân hoặc chưa trả lời. Phần thi từ vựng có thêm phần Cách dùng từ.

Bài thi N4 vẫn chia làm 3 phần như N5

 • Từ vựng: 30 phút (26 phút làm bài, dành ra 3-4 phút kiểm tra lại)
 • Đọc hiểu và Ngữ pháp: 60 phút (57phút làm bài, 3phút để kiểm tra lại)
 • Nghe: 35 phút (Trước khi nghe bạn cần đọc lướt qua thông tin, để nắm các mấu chốt, khi nghe câu nào chọn ngay đáp án câu đó)

JLPT N3

Mọi thứ bắt đầu tăng tốc từ đây, thi N3 khác hẳn N5 và N4, đòi hỏi bạn phải ôn luyện thi tiếng Nhật phải chắc và nhất là không để bị lủng kiến thức. Đây là cấp độ cuối cùng mà bài thi được chia làm 3 phần riêng biệt với 2 lần nghỉ ở giữa. Phần bài đọc sẽ yêu cầu bạn phải suy nghĩ logic hơn và bạn phải đọc và trả lời các câu hỏi với một tốc độ tốt, bạn không cần phải phá kỉ lục làm nhanh gì cả, đơn giản hãy giữ vững mốc thời gian cho từng phần thi.

Thời gian bài thi N3 sẽ được phân bổ như sau:

 • Từ vựng: 30 phút (26 phút làm bài, dành ra 3-4 phút kiểm tra lại)
 • Đọc hiểu và Ngữ pháp: 70 phút (67phút làm bài, 3 phút kiểm tra lại)
 • Nghe: 40 phút

JLPT N2

Với bài thi N2, áp lực lớn nhất chính là thời gian, số câu hỏi sẽ khó và rắc rối hơn rất nhiều, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích và nhớ kỹ thông tin đề bài. Bài thi sẽ yêu cầu bạn phải là người đọc có tốc độ. Điều này chỉ thực hiện được khi bạn có một lượng Kanji và từ vựng tốt, điều đó sẽ giúp cho bạn đọc nhanh qua các câu hỏi từ vựng và phần kanji nhanh chóng cũng như đọc đoạn văn nhanh hơn.

Bài thi N2 sẽ có 2 phần Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe. Giữa 2 phần thi có một thời gian nghỉ.

 • Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu: 105 phút (bạn nên dành 5 phút để kiểm tra lại đáp án đã chính xác chưa hoặc đã tô chọn chưa)
 • Nghe: 50 phút

JLPT N1

Bài thi N1 là bài thi ở cấp độ cao nhất và sẽ yêu cầu khả năng đọc hiểu cũng như nghe hiểu tiếng Nhật của bạn tới giới hạn cao nhất. Bạn buộc phải học cách đọc lướt đoạn văn, tổng hợp các ý bạn vừa đọc một cách nhanh chóng. Hiểu rõ và nhớ sâu Kanji là cách để bạn có thể thực hiện được những điều trên.

Tương tự như N2 Bài thi N1 sẽ có 2 phần Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe. Giữa 2 phần thi có một thời gian nghỉ giải lao từ 10 – 15 phút.

 • Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu: 110 phút (bạn nên dành 5 phút để kiểm tra lại đáp án đã chính xác chưa hoặc đã tô chọn chưa)
 • Nghe: 60 phút

Một “mẹo nhỏ” quan trọng là trong phần thi Đọc, bạn không nên đọc dàn trải hết các đoạn văn mà nên chọn lọc những thông tin chính liên quan đến câu hỏi đề bài, chọn ngay các thông tin chính chứa đáp án, Tránh lãng phí thời gian.

Một gợi ý hữu ích đó là bạn nên nên nhảy đến làm phần “TÌm kiếm thông tin” ngay khi bạn cảm thấy bắt đầu mất tập trung, vào phần Đọc đoạn văn dài trung bình của N2 hay là phần đọc đoạn rất dài của N1. Việc này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tổng hợp được các ý chính trong đoạn văn.