Chuẩn bị gì trước ngày thi JLPT & Các mẹo nhỏ khi làm bài thi

0
427

Chuẩn bị gì trước ngày thi JLPT

Ôn tập lại kiến thức cần thiết

Trong những ngày trước ngày thi, bạn nên ôn tập lại một số kiến thức trọng tâm, các cấu trúc ngữ pháp từ vựng cần thiết, tránh việc dồn dập quá nhiều sẽ gây ra tình trạng căng thẳng, nhớ lộn xộn, không rõ ràng các bài học, tạo tâm lý căng thẳng cho bạn khi làm bài thi.

Tự thưởng cho mình giấc ngủ thật ngon đêm trước ngày thi

Trong bất kỳ kỳ thi nào, nhất là các bài thi ngoại ngữ, điều cần thiết giúp  hoàn thành tốt bài thi là bạn phải có sức khỏe. Hãy chăm sóc cơ thể, bồi bổ đủ dinh dưỡng, đặc biệt là ngủ đủ giấc. Tinh thần thoải mái, sức khỏe căng tràn sẽ giúp bạn tự tin hơn để giải quyết các phần thi một cách trôi chảy.

Mang theo và không mang những vật dụng gì theo quy định

Khi vào phòng thi bạn không được mang điện thoại di động theo, nếu có nên tắt nguồn hoặc chỉnh chế độ rung, vì giám thị coi thi sẽ không cho phép bất kỳ tiếng động nào xuất hiện trong phòng thi từ chiếc điện thoại di động của thí sinh.

Bạn không nên để nước uống  trên bàn thi, tránh bất cẩn nước đổ rơi vào giấy thi. Nếu có mang, hãy để vào cặp, khi được giải lao hẳn mang ra dùng.

Bút chì 2B và gom tẩy được phép mang vào phòng thi, tuy nhiên bạn lưu ý tránh chuốt ngòi bút chì quá nhọn dễ làm rách giấy thi, cũng như không quá bầu sẽ làm phần chọn tô bị lem ra ngoài.  Vì vậy hãy trang bị thêm 1 cái chuốt bút chì nhé.

Cuối cùng, giấy báo dự thi và giấy tờ tùy thân phải luôn được sát cánh bên bạn trong suốt thời gian tham gia dự thi.

Hãy mang theo đồng hồ

Thời gian thi năng lực tiếng Nhật được quản lý rất chặt chẽ. Bởi vậy bạn cần đồng hồ để kiểm soát thời gian trong bài thi cho mỗi phần thi khác nhau.

Nghỉ thư giãn giữa giờ

Trong lúc chuyển giao giữa 3 phần thi bạn sẽ được nghỉ giải lao từ 10 – 15 phút.

Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này, ngồi nghĩ ngơi, thư giãn tinh thần, vận động qua lại một chút để tạo tâm thế thoải mái cho cơ thể. Nhớ là đừng suy nghĩ lại những đáp án câu hỏi của phần thi đã qua, và cảm thấy buồn bã khi không làm được, hãy tập trung tinh thần “chiến” tiếp với các phần thi tiếp theo.

Các mẹo nhỏ khi làm bài thi

Khi bạn sử dụng bút chì 2B để chọn đáp án, nhớ tô nét vừa phải, không quá đậm, không quá nhạt. Không nên mang bút bi vào phòng thi và tuyệt đối không được viết bất kỳ thông tin gì lên đề thi, ngay cả chọn đáp án cũng không được.

Lập chiến thuật phân bổ thời gian phù hợp, trải đều cho từng câu hỏi, không nên tập trung quá lâu vào một câu hỏi nào đó làm mất thời gian cho các câu còn lại.

Bạn nên điều chỉnh thời gian này phù hợp tùy vào khả năng và thế mạnh của mình trong mỗi bài thi ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Phần nào biết trước, làm trước, phần chưa rõ, làm sau, như vậy bạn sẽ hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định.

Với những câu quá khó, hãy cho qua đến cuối giờ sau khi làm xong các câu dễ, nếu còn thời gian hãy quay lại. Trường hợp, bạn không thể tìm ra được đáp án đúng, thì bắt buộc phải dùng khả năng phán đoán của mình. Điều này chỉ áp dụng khi quá “bí” rồi thôi nhé.