Ưu điểm nhược điểm của du học sinh so với tu nghiệp sinh

0
113

Các bạn đã từng đến với Study Japan không chỉ quan tâm đến du học mà còn nhiều vấn đề khác như chuyện tu nghiệp ở Nhật. Nhiều bạn đặt trường hợp giữa tu nghiệp và du học, cái nào tốt hơn, bài viết hôm nay tôi dành để giải đáp thắc mắc ấy. Điều đầu tiên mà tôi muốn nói đó là dù là tu nghiệp hay du học đều có ưu nhược điểm riêng.

Về tu nghiệp

19-1 (1)

Những thập niên trước tu nghiệp Nhật Bản trở nên rất phổ biến ở Trung Quốc nhưng vài năm trở lại đây đã ra các nước khác trong đó có Việt Nam.

Ưu điểm của tu nghiệp

Có thể kiếm tới 1,5 triệu yên

Ưu điểm lớn nhất của việc tu nghiệp là “hái”ra tiền. Theo nhiều chủ kinh doanh mà tôi được biết thì đây là số tiền tối thiểu mà một người có thể kiếm được trong chuyến tu nghiệp của mình, tính ra mỗi tháng sẽ có 160,000 yên ~ 200,000 yên.

Với du học sinh, việc kiếm tiền bằng một tu nghiệp sinh là chuyện không thể nào, vì các bạn còn phải đi học, đi làm thì cũng chỉ làm bán thời gian.

Có thể ở lại Nhật 3 năm

Một tu nghiệp sinh được ở Nhật tối đa 3 năm. Do đó nếu tận dụng được thời gian và nếu làm cho các doanh nghiệp gia đình thì không phải chỉ kiếm được 1,500,000 yên mà còn nhiều hơn nữa.

Nhược điểm của tu nghiệp

Không thực sự hứng thú với công việc

Theo chế độ tu nghiệp Nhật Bản thì cần phải có kỹ năng đặc biệt để đáp ứng nhu cầu công việc, thế nhưng nhiều trường hợp tu nghiệp sinh làm việc trong các nhà máy cũng y như việc trong siêu thị vậy, không đòi hỏi kỹ năng gì, điều này khiến nhiều người cảm thấy chán khi phải làm việc tới 8 giờ 1 ngày trong môi trường như thế.

Ít tu nghiệp sinh được làm trong các thành phố lớn

Hầu hết tu nghiệp sinh đều làm việc trong các công xưởng, nhà máy, dù tiếng Nhật không tốt thì cũng không ảnh hưởng gì cả. Vì vậy các thành phố lớn như Osaka, Tokyo hiếm thấy tu nghiệp sinh, ngược lại các tỉnh lân cận thì rất nhiều.

Tiếng Nhật khó/không lên được

Có thể nhiều bạn cho rằng sang Nhật tu nghiệp vừa để học tiếng Nhật vừa có thể kiếm tiền, nhưng thực tế chuyện này khó lắm.

Tại sao tôi lại nói như thế?

Vì thứ nhất, những người xung quanh bạn không phải người Nhật, chủ yếu là người Việt Nam hoặc Trung Quốc, chỉ có ông chủ là người Nhật thôi. Thứ 2, trong khi làm việc bạn không được phép nói chuyện.

Một du học sinh thường đi học buổi sáng, chiều tối đi làm, tu nghiệp sinh thì ngược lại, làm việc tới 6 giờ tối sau đó mới bắt đầu đi học.

Nhưng không phải ai cũng còn đủ sức và đủ kiên nhẫn để học sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Lúc đầu khi được hỏi nhiều người sẽ trả lời “tôi muốn vừa làm vừa học tiếng Nhật”, nhưng sang tới nơi thì đổi ý định “chỉ muốn đi làm thôi, không còn thời gian để học nữa”.

Sau khi tu nghiệp rất khó để đi du học

Cũng có nhiều trường hợp muốn đi tu nghiệp để kiếm tiền trước sau đó thì du học, nhưng thường thì tỷ lệ đậu giấy lưu trú của người từng tu nghiệp có xu hướng thấp hơn.

Lý do tại sao như vậy thì quả thật khó nói, vì cũng nằm trong chính sách riêng của cục xuất nhập cảnh, chỉ có thể nói rằng “đã tu nghiệp thì khó du học”

Kết luận cho phần tu nghiệp

19-4 (1)

Trở ngại của tu nghiệp sinh là môi trường học tiếng Nhật không tốt, công việc nếu không may mắn cũng sẽ không hứng thú, nhưng đổi lại số tiền kiếm được từ việc tu nghiệp sau vài năm thật sự rất “khủng”,

Còn nhiều thông tin nữa về vấn đề tu nghiệp này, nhưng không liên quan lắm đến du học nên có lẽ tôi sẽ dừng ở đây, nếu có cơ hội tôi sẽ viết tiếp.

Ưu điểm khi bạn là du học sinh

19-5 (1)

Bây giờ tôi xin trình bày những ưu điểm của du học. Có lẽ trong số các bạn mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau, đọc bài của tôi và xem quan điểm mình có đúng không nhé!

Quen với việc là học sinh

Ở Nhật, làm học sinh có rất nhiều cái lợi như giá các loại cước dành cho học sinh rẻ hơn người bình thường, đóng phí bảo hiểm ít hơn nhưng vẫn được hưởng đầy đủ phúc lợi xã hội như một nhân viên công ty.

Khi nói về tu nghiệp sinh mọi người sẽ nghĩ đến hình ảnh làm việc trong các nhà máy nhưng nói tới học sinh thì cái nhìn sẽ thay đổi.

Được tự do quyết định mọi thứ

Như đã nói nhược điểm của tu nghiệp sinh là khó được làm việc ở các thành phố lớn nhưng du học sinh thì khác, được tự do lựa chọn nơi mình học hoặc thành thị hoặc vùng quê.

Gia hạn visa dễ dàng

Visa tu nghiệp sinh cơ bản chỉ từ 1 đến 3 năm, việc gia hạn thêm là vấn đề hết sức khó khăn.

Tuy nhiên trường hợp là du học sinh, ngoài được tự do quyết định mọi thứ, gia hạn visa cũng khá đơn giản. Nếu là trường ngôn ngữ, du học sinh được hạn ban đầu là 1 năm 3 tháng, sau đó tùy vào kỳ học của trường hoặc muốn học lên cao sẽ được gia hạn thêm.

Nhiều cơ hội tiếp xúc với người Nhật

Vì giáo viên ở trường là người Nhật, đi làm thêm cũng gặp nhiều học sinh người Nhật, do đó mà thời gian tiếp xúc với người Nhật của du học sinh nhiều hơn hẳn tu nghiệp sinh, có cơ hội nói tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật hơn.

Thế nhưng nói là một chuyện, quan trọng vẫn là do mỗi người có mạnh dạn làm quen, kết bạn với những người mình gặp hằng ngày hay không.

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây, là phải mạnh dạn, tự tin.

Dễ xin việc dù là công ty Nhật hay công ty Việt Nam

Thực tế nghe nói là du học sinh thì vẫn có tiếng nói hơn tu nghiệp sinh.

Khi đi tu nghiệp sẽ làm việc cho các doanh nghiệp Nhật, nhưng đây không phải là một lợi thế của tu nghiệp sinh, vì mọi người sẽ nghĩ tiếng Nhật không tốt vẫn đi tu nghiệp được. Ngược lại, là một du học sinh được học trong môi trường Nhật, được tiếp xúc với người Nhật sẽ được nghĩ là có kiến thức hơn, do đó dễ kiếm việc hơn.

Nhược điểm của du học

19-6 (1)

Tới đây nhiều người cũng đoán ra được nhược điểm của du học là gì rồi nhỉ?!

Du học tốn tiền hơn tu nghiệp

Đây là nhược điểm lớn nhất của du học so với tu nghiệp.

Như đã nói trên tu nghiệp sinh chủ yếu làm việc cho các nhà máy ngoại thành, vật giá ở ở đây rẻ hơn nhiều so với trong thành phố, thêm nữa nhiều nhà máy còn hỗ trợ chỗ ở cho tu nghiệp sinh, nếu có phải thuê nhà thì giá cũng rẻ hơn so với du học sinh thuê nhà thành phố.

Trường hợp du học sinh, từ lúc bắt đầu làm giấy tờ đã tốn rất nhiều phí, phí làm hồ sơ, phí xin visa, tiền học cho 1 năm đầu tiên,……Vì vậy số tiền trung bình phải tốn nằm khoảng 680.000 yên (150 triệu đồng).

Chi phí ban đầu cao là thế nhưng phí trang trải cuộc sống còn nhiều hơn như tiền vé máy bay, tiền ăn, tiền đi lại,……

Thêm nữa trừ khi bạn là người giàu có, nếu kiếm được việc làm thêm bạn còn phải xoay vần giữa học và làm, do đó bạn luôn luôn ở trong tình trạng lo lắng chuyện tiền bạc.

Kết luận

Tôi đã trình bày xong ưu điểm, nhược điểm của du học Nhật Bản, theo suy nghĩ của tôi thì nếu có đủ tiền thì mới nên du học.

Ngược lại nếu bạn không có tiền nhưng muốn đi Nhật, hoặc chỉ muốn làm 3 năm để kiếm nhiều tiền thì tốt hơn hết bạn nên đi tu nghiệp.