Những công việc được khuyến khích tùy vào trình độ Nhật ngữ hiện tại

0
139

Có những việc làm thêm cực kỳ khó xin và cũng có nhiều việc đơn lại cực kỳ đơn giản. Đặc biệt, đối với du học sinh, ứng tuyển việc làm thêm tùy thuộc nhiều vào trình độ Nhật ngữ.

Nếu biết thông tin mà tôi sắp viết dưới đây, có thể bạn sẽ kiếm được cho mình một công việc phù hợp và hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Làm tại cửa hàng tiện lợi

picture (1)

Trình độ Nhật ngữ: N3 trở lên

Độ tuổi trung bình: 10 ~ 20

Tỷ lệ người Nhật: ở các thành phố lớn là 50%, tỉnh lẻ 90%

Tỷ lệ nam nữ: 50:50

Nếu trình độ N3 bạn có thể làm việc trong các cửa hàng tiện lợi hoặc nhà hàng. Đặc biệt tại các thành phố lớn nơi có nhiều du học sinh Trung Quốc và Việt Nam nên phần hướng dẫn nghiệp vụ có cả tiếng Việt, tôi nghĩ công việc này không khó để ứng tuyển

Tuy nhiên hệ thống cửa hàng tiện lợi của Nhật được cho là mạnh nhất với nhiều chức năng nhất thế giới. Vì vậy nhân viên không những chỉ biết cách trưng bày vật dụng trong cửa hàng mà còn phải biết quản lý tiền, hướng dẫn khách sử dụng ATM và máy copy, làm đồ ăn nhanh, gửi đồ (chức năng như một bưu điện),…….

Chính vì tính chất công việc như thế đòi hỏi bạn phải biết nhiều câu từ tiếng Nhật chuyên môn, nên nếu trình độ thấp bạn không thể ứng tuyển vị trí này.

Nhà hàng

Fotolia_43674577_XS (1)

Trình độ tiếng Nhật: N3 trở lên

Độ tuổi trung bình: 10 ~ 20

Tỷ lệ người Nhật: trên 90%

Tỷ lệ nam nữ: 30:70

Nếu ứng tuyển nhân viên nhà hàng, bạn được phép làm 2 việc sau:

Thứ nhất, bồi bàn.

Bồi bàn là người nhận đặt món và mang thức ăn cho khách. Công việc này đòi hỏi người có trình độ cao vì thường xuyên phải nói chuyện với khách.

Công việc thứ 2, phụ bếp.

Phụ bếp có nhiệm vụ chuẩn bị vật liệu để làm món ăn đã được gọi từ thực khách. Tuy nhiên ở Nhật phụ bếp cũng cần phải có giấy chứng nhận mới được làm việc.

Vì vậy nếu du học sinh làm thêm ở vị trí phụ bếp thì hầu như là rửa chén, hoặc hâm nóng, chiên thức ăn đã được làm sẵn từ trước.

Học sinh sinh viên Nhật Bản cũng rất thích làm việc trong các nhà hàng, đặc biệt là nữ, thường sẽ gặp các bạn nữ Nhật làm bồi bàn hơn các bạn nam.

Nếu bạn muốn làm quen kết bạn với nhiều người Nhật có thể ứng tuyển cho công việc này.

Tiệm Gyudon

n-black-d-20141230-870x597 (1)

Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên

Độ tuổi trung bình: 10~40

Tỷ lệ người Nhật 40%

Tỷ lệ nam nữ: 70:30

Theo tôi nghĩ món anh nhanh thịnh hành nhất ở Việt Nam có lẽ là bánh mì, còn ở Nhật là Gyudon, một tô Gyudon có giá 40,000 đồng.

Nhân viên làm việc ở tiệm Gyudon vừa phải đóng vai trò là phụ bếp vừa là bồi bàn. Nghe đến đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ công việc khá là vất vả đây.

Đúng thật là công việc khá vất vả nhưng do các tiệm Gyudon đều áp dụng hình thức bán vé ăn tự động nên không cần phải tiếp khách nhiều, khả năng tiếng Nhật ở mức tối thiểu vẫn được chấp nhận.

Hơn nữa làm Gyudon không khó, chỉ cần biết cách bày thành phần lên mặt cơm làm sao cho đẹp là được.

Tuy nhiên do công việc bận rộn vì vừa phải phụ bếp vừa phải phục vụ nên ít cơ hội nói chuyện với các bạn cùng làm khác, dẫn đến không thể kết bạn và khó mà trau dồi tiếng Nhật.

Hotel bán thời gian

betmaiking1 (1)

Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên

Độ tuổi trung bình: 10~30

Tỷ lệ người Nhật: 70%

Tỷ lệ nam nữ: 30:70

Đây được xem là việc làm thêm phổ biến nhất dành cho du học sinh.

Nói là hotel bán thời gian nhưng thực chất có nhiều loại, tiếng Nhật cũng không nhất thiết phải giỏi. Nếu bạn có N4 sẽ được nhận một số công việc như vệ sinh buồng phòng, rửa chén bát, đánh bóng các cửa kính…

Giao hàng

phu-bep (1)

Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên

Độ tuổi trung bình: 20~40

Tỷ lệ người Nhật: trên 90%

Tỷ lệ nam nữ: 90:10

Công việc giao hàng không đòi hỏi tiếng Nhật nên chỉ cần trình độ N5 hoặc dưới N4 là bạn đã được nhận.

Việc này cần người có thể nói chuyện với khách, và người giao hàng. Do đó tùy vào trình độ tiếng Nhật mà chủ sẽ giao việc cho bạn, nếu trình độ quá thấp thì chỉ được nhận nhiệm vụ giao hàng thôi.

Giao báo

0e10c6c63024852eacfd4dda3a3abcea0dcf65cd.29.2.9.2 (1)

Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên

Độ tuổi trung bình: 10~20

Tỷ lệ người Nhật: trên 80%

Tỷ lệ nam nữ: 90:10

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ biết đến một loại học bổng phát báo nổi tiếng mang tên “Học bổng Asahi” đúng không ạ? Về cơ bản việc phát báo này chỉ là mỗi sáng bỏ báo vào khung cửa nhà người đặt báo tháng và đi, nên sẽ không phải nói chuyện với ai cả.

Vậy nên ngoài việc phải nhớ địa chỉ từng nơi trong danh sách phát báo của mình, dù tiếng Nhật của bạn không giỏi cũng không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, gần đây mọi người có xu hướng đọc báo mạng thay vì báo giấy, nên số lượng báo giấy giảm dần đi, đồng nghĩa với việc ít cần người phát báo.

Các công việc thuộc nhóm công nghiệp nhẹ

20131010161606 (1)

Trình độ tiếng Nhật: N5

Độ tuổi trung bình: 10~50

Tỷ lệ người Nhật: 60%

Tỷ lệ nam nữ: 90:10

Đã là công nghiệp thì sẽ làm việc trong các nhà máy, thường công việc của du học sinh là đóng gói. Nói là công nghiệp nhẹ, không có nghĩa các công việc sẽ đơn giản đâu nhé!

Vì môi trường nhà máy nên không giao tiếp nhiều, vì vậy tiếng Nhật không cần thiết lắm.

Môi trường làm việc hết sức phức tạp nên nhiều người không trụ được lâu, chỉ làm một thời gian ngắn rồi bỏ.

Thêm nữa, tại các thành phố lớn như Osaka hay Tokyo hiếm nhà máy, nên công việc ít hơn, du học sinh chỉ việc đóng gói bao bì sản phẩm cho bộ phận khác đi giao hàng.

Các tiệm đồ ăn Việt Nam tại Nhật

5336448 (1)

Trình độ tiếng Nhật: không cần

Độ tuổi trung bình: 10~20

Tỷ lệ người Nhật: dưới 10%

Tỷ lệ nam nữ: 60:40

Tuy không nhiều nhưng ở Nhật vẫn có các tiệm đồ ăn Việt Nam

Hầu hết các chủ tiệm là người Việt sinh sống lâu năm tại Nhật Bản, nên dù bạn vào làm mà không biết tiếng Nhật cũng không sao.

Tuy nhiên vì tiệm ăn thế này không nhiều nên tỷ lệ cạnh tranh sẽ cao, nếu không phải do bạn bè giới thiệu thì cũng khó mà vào được.