Lý do thực sự của việc thất bại khi chọn trường Nhật ngữ giá rẻ

0
120

Các bạn có thích những từ như “giá rẻ”, “giảm giá”, “miễn phí” không? Tôi thì cực kỳ thích đấy! Khi tôi ở Nhật, chúng tôi sẽ sử dụng thẻ tích điểm, thẻ tín dụng để mua hàng rẻ hơn. (Phương thức này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn sau nhé)

Chắc chắn là không phải chỉ có mình tôi rồi đúng không. Với người Việt Nam, hay với người Nhật cũng vậy, bất cứ ai cũng mong muốn mua được hàng khuyến mãi. Mua hàng tiêu dùng hàng ngày giá rẻ thì có thể nhưng cũng sẽ có trường hợp tìm kiếm du học Nhật Bản, nếu giá cao thì sẽ tìm kiếm thông tin giá rẻ hơn.

Nhưng có rất nhiều người đã thất bại khi lựa chọn trường Nhật ngữ có học phí rẻ. Đó là do họ không nhận ra được vấn đề “Vì sao học phí lại rẻ như vậy”.

Lý do thất bại trong việc chọn trường nhật ngữ giá rẻ ⇒ bản thân không tìm hiểu rõ ràng

Những lý do hầu hết là du học với suy nghĩ “Không có tiếng Nhật cũng có thể 100% xin được việc làm thêm, trường Nhật ngữ cũng có học phí và phí ký túc xá siêu rẻ”, đơn thuần là thông qua công ty môi giới việc làm thêm mà không học tiếng Nhật, rồi làm việc theo hình thức lao động trong thời gian dài nhưng với tiền công rẻ.

Thỉnh thoảng trên bản tin của Nhật có đưa tin về việc người kinh doanh trường Nhật ngữ và du học sinh Việt Nam bị bắt giữ. Bản tin cho biết trường đã giới thiệu cho du học sinh Việt Nam vào môi trường làm việc không tốt. Biết về hiện trạng du học Nhật Bản tôi cảm thấy thật mơ hồ.

Đầu tiên là việc những trường Nhật ngữ bị bắt là những trường không tốt. Thế nhưng chắc đối với những học sinh Việt Nam “Muốn đi làm thêm nên du học. Nhưng không có ý định học tiếng Nhật” thì nhiều người còn bất ngờ hơn.

Có thể thấy sự kết nối các học sinh muốn có tiền nhưng không muốn đi học, với các công ty làm trái đạo lý này đã hình thành. Với học sinh không thể nói tiếng Nhật thì sẽ làm những công việc như thế nào? Làm ở siêu thị? Hay là cửa hàng tiện lợi? Không, chỉ có thể làm ở các nông trường hay công trường, nơi không cần đến tiếng Nhật.

Việc gì cũng vậy, trên đời không có câu chuyện nào là hoàn hảo, liên quan đến du học Nhật Bản cũng vậy, không tồn tại trường tiếng Nhật nào toàn diện cả. Các bạn hãy hết sức cẩn thận với những công ty tư vấn du học Nhật Bản có chủ trương là giới thiệu “Những ngôi trường giá ở và học phí siêu rẻ, 100% tìm được việc làm thêm mà không cần tiếng Nhật”.

Điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải tự đặt nghi vấn và tự mình điều tra. Có những người sẽ nói “Nếu nói vậy thì tôi phải điều tra như thế nào”.

Trong đoạn tiếp theo tôi sẽ viết về việc làm sao để nhìn ra các trường làm trái với đạo lý, pháp luật.

Hãy cẩn thận với các trường nhật ngữ “quá” nông thôn!

Nếu làm việc tại trung tâm như Tokyo, Osaka, Kanagawa thì học phí sẽ cao. Như vậy tiền đất và tiền thuê nhân lực cũng cao đúng không. Vì vậy ai cũng sẽ nghĩ rằng “Trường ở nông thôn sẽ rẻ hơn”. Thế nhưng suy nghĩ như vậy chưa đủ, vì bạn chưa thể lý giải “nông thôn như thế nào”. Có trường nằm ở ngoại ô cách trung tâm thành phố không xa, cũng có trường xung quanh không hề có bất cứ cửa tiệm nào.

Nhật Bản là đảo quốc nên đất đai khá hẹp, diện tích của Tokyo gần bằng Thành phố Hồ Chí Minh. Dù cho như vậy đi nữa thì theo nhân khẩu vùng thì Tokyo nằm trong các thành phố lớn như London, Thượng Hải, Singapore, Seoul, New York, có lượng dân số là 30 triệu, nhiều nhất Thế Giới.

Sẽ có người bất ngờ rằng “Sao cơ? Tokyo có diện tích bằng Thành phố Hồ Chí Minh 8 triệu dân ư?”, nhưng đó không chỉ là “Thủ Đô” không mà còn bao gồm cả những “Vùng đô thị xung quanh” như không chỉ tính Tokyo mà còn cả Kanagawa và Chiba. Vì vậy để 30 triệu dân có thể sinh sống, không chỉ mở rộng đất đai mà cơ sở hạ tầng giao thông cũng cần toàn diện.

Tuy gần bằng diện tích với thành phố Hồ Chí Minh nhưng Tokyo có cơ sở hạ tầng giao thông hoàn toàn khác biệt. Cơ sở hạ tầng giao thông của Tokyo phức tạp và chính xác nhất Thế Giới. Và để giải đáp nghi vấn việc đó có trôi chảy hay không thì ta có sự phát minh tàu điện ngầm và đường hầm, liên tục có hàng chục, hàng trăm người thông qua tàu điện để di chuyển, mua đồ và ăn uống.

Điều tôi muốn nói ở đây là tuy diện tích gần bằng nhau nhưng Tokyo có không gian ngầm lớn, và vì cơ sở hạ tầng giao thông phát triển nên khi nói đến vùng đô thị xung quanh trung tâm thì Tokyo lại có cảm giác lớn hơn nhiều so với thành phố Hồ Chí Minh.

Vì vậy cảm nhận về “Nông thôn” của người Việt và cảm giác, suy nghĩ về “Nông thôn” của người Nhật là không giống nhau.

Đó là cảm giác bên ngoài, tuy chất lượng của các trường Nhật ngữ thuộc vùng đô thị xung quanh và ngoại ô là không thay đổi, nhưng với các trường trong vùng không có tàu điện thì chất lượng sẽ thấp đi.

Với người kinh doanh thì bình thường khi thành lập trường Nhật ngữ sẽ xem trọng nơi có cơ sở hạ tầng giao thông tốt đúng không.

Vậy thì lý do mở trường tại vùng nông thôn là gì????

Câu trả lời đầu tiên là “Vì đó là công ty săn việc dưới vỏ bọc là trường Nhật ngữ”. vì chỉ có thể hoạt động tại những nơi có công trường hay nông trường nên nông thôn là tốt nhất, đất rẻ, lại thiếu nhân lực nghiêm trọng nên sẽ tuyển dụng những học sinh không cần biết tiếng Nhật.

Thế nhưng vì là nông thôn nên có khả năng tiền công và thời gian làm việc sẽ trái với pháp luật…

- Trước khi du học Nhật Bản nên xác định xung quanh khu vực có gì bằng google map!

Trường hợp du học ở nông thôn hay vùng ngoại ô cần hiểu chính xác đó là vùng như thế nào, xung quanh vùng có gì. Để biết được thì các bạn sẽ nhập địa chỉ của trường vào google map là sẽ có thể biết được vị trí đại khái. Nếu sử dụng chế độ xem phố thì có thể xem thêm được xung quanh trường như thế nào.

Hình xem phố google map  trường Nhật ngữ ISI

Hãy xác định chính xác tình trạng nơi mà bạn sẽ đi du học tại Nhật trước khi qua Nhật.

Sự đáng ngờ về trường nhật ngữ có tỉ lệ quốc tịch không cân bằng

Sự đáng ngờ ở các trường Nhật ngữ là có nhiều trường hợp mất cân bằng tỉ lệ quốc tịch đáng kể. Cụ thể là nên chú ý đến các trường chỉ có người Việt , Nepal. Người Trung Quốc kinh doanh trường Nhật ngữ thì sẽ có trường hợp 100% học sinh là người Trung Quốc, trường hợp trường có giá rẻ đáng ngờ thì hầu hết 100% tỉ lệ quốc tịch đều không cân bằng.

Điều này khá phức tạp đúng không. Gần đây, số lượng người Việt, Trung Quốc, Nepal ở các trường Nhật ngữ tốt đang tăng lên.

Gần đây, để tỉ lệ quốc tịch không chênh lệch quá nhiều, đã có nhiều trường Nhật ngữ thiết lập giới hạn phân chia quốc tịch nên nếu các bạn muốn vào một ngôi trường tốt thì hãy nhanh chóng hành động ngay đi nhé.

Nếu các bạn có câu hỏi như “Liệu ngôi trường này có ổn không?” thì hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ khảo sát tỉ lệ quốc tịch miễn phí đấy

Những trường nhật ngữ có chủ trương “dù không biết tiếng nhật cũng có thể 100% tìm được việc làm thêm”

Có thể nhận ra trường Nhật ngữ này tỉ lệ cao là làm trái với luật, trình độ của trường rất thấp. Tôi đã nói về điều này rất nhiều, mặc dù không biết tiếng Nhật bạn cũng không thể tìm được công việc trả lương theo giờ cao và môi trường làm việc tốt.

Gần đây tình trạng này đã giảm đi nhưng các bạn hãy ngay lập tức tránh xa trường Nhật ngữ hay công ty tư vấn du học quảng cáo những cách thức như vậy nhé!!!

-Trường giới thiệu việc làm thêm là trường không tốt?

Câu trả lời là “Không”

Những trường học tốt sẽ giới thiệu công việc tốt. Tại đây đều có giải thích rằng trình độ ít nhất cần thiết là N5, người đang học N4 có thể tìm được việc làm thêm.

Dù sao thì với những trường Nhật ngữ tốt, nếu bạn không có trình độ N5 thì trường cũng không thể nhận bạn.

Việc đi làm thêm, việc kiếm tiền, là cơ hội tốt để học tiếng Nhật trong đời sống. Qua phương pháp học tiếng Nhật từ bạn Hiền, nhân viên của Watera thì làm thêm là một điều tốt phải không nào

Đặc trưng của những trường nhật ngữ tuy giá rẻ nhưng vẫn có thể tin tưởng là gì?

Trường Nhật ngữ giá rẻ nhưng có sự tin tưởng là trường hợp thuộc các tập đoàn lớn. Vì sao lại như vậy, các tập đoàn có nhiều trường hợp cũng kinh doanh công ty khác, trường Đại học, trường Chuyên môn nên nếu vào các trường Chuyên môn và Đại học có liên quan thì tiền nhập học và học phí sẽ rẻ hơn.

Tất nhiên thuộc tập đoàn lớn không hẳn sẽ được giá rẻ nhưng không có chuyện bỗng nhiên công ty sẽ phá sản, những tập đoàn nổi tiếng đều có sự trong sạch trong tổ chức nên các bạn sẽ được đảm bảo chất lượng tiết học theo trình độ.

Lời kết

Sẽ có rất nhiều trường Nhật ngữ và công ty tư vấn du học dùng những lời ngọt để mời bạn. Vì vậy thực tế có nhiều học sinh đã dễ dàng bị lừa, vì thiếu thông tin nên đã bị bắt giữ và cưỡng chế trả về nước.

Nhưng chúng tôi lại nằm trong công ty có thông tin.

Không chỉ có thông tin tư vấn du học và thông tin các trường, bản thân chúng tôi cũng nhận ra việc đặt nghi vấn và tìm hiểu thông tin là cực kỳ cần thiết.

Tất nhiên là nếu tự tìm hiểu sẽ rất khó nên khi đó hãy liên lạc với chúng tôi nhé.

Hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo!