“Chúng tôi sẽ giới thiệu việc làm thêm cho bạn” là lời nói không thật.

0
193

Du học Nhật Bản khác với các nước châu Âu ở chỗ “được phép đi làm thêm”. (Tham khảo: Vấn đề cơ bản về việc làm thêm cho du học sinh). 

Du học nước ngoài tốn rất nhiều tiền, do đó nhu cầu làm thêm được nhiều học sinh đặc biệt quan tâm khi đến với Study Japan. Đánh vào tâm lý đó, rất nhiều công ty du học đưa ra quảng cáo hết sức mùi mẫn “công ty chúng tôi cam kết 100% có việc làm khi đến Nhật”.

Thế nhưng thực tế họ có giới thiệu được việc làm thêm không?

Thật sự mà nói, khó tin quá!

Tôi gặp rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản nhưng chưa thấy bạn nào kiếm được việc làm thêm nhờ sự giới thiệu từ phía công ty du học cả.

Đương nhiên vẫn có trường hợp công ty du học giới thiệu việc làm thêm, nhưng xác suất phù hợp với từng người một thì rất hiếm.

Hãy bình tĩnh xem xét vấn đề này nhé!

90% công ty du học Nhật Bản không có trụ sở tại Nhật Bản. Muốn giới thiệu việc làm thêm đương nhiên phải hợp tác với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên vì có quá nhiều công ty muốn giới thiệu việc làm mà doanh nghiệp thì không tập trung lại được.

Giả sử bạn là một người kinh doanh, gọi điện đến 200 công ty Nhật Bản để gặp gỡ hợp tác thì chỉ có 1 công ty muốn gặp mà thôi, tôi đảm bảo.

Với lượng học sinh nhiều mà công việc ít như thế thì tối đa chỉ 1 người được lựa chọn mà thôi.

Hơn nữa, trường hợp người Việt không nói được tiếng Nhật thì khi làm việc trong các công ty thì lại càng khó hơn. Mặt khác, công ty du học không có nhân viên người Nhật, cũng không có văn phòng tại Nhật thì có giới thiệu được việc làm thêm không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Vậy thì tại sao công ty du học đó lại khẳng định như đinh đóng cột là sẽ giới thiệu việc làm thêm?

Thực tế là người giới thiệu việc làm không phải công ty du học mà hầu như do sự giúp đỡ từ phía nhà trường.

Nói cách khác, công ty du học không tự giới thiệu việc làm được mà đi theo đường vòng nhờ sự giúp đỡ của trường.

Mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường với các công ty, cửa hàng trong khu vực sẽ giúp cho việc giới thiệu được suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, tôi trò chuyện với trăm vị hiệu trưởng thì cả trăm vị trả lời rằng: “Nếu muốn tìm được việc làm thêm thì trình độ phải ở mức N4. Giới thiệu học sinh chỉ mới N5 thì càng gây phiền toái cho công ty hơn….”

Điều này hoàn toàn đúng.

Giả sử nhà trường giới thiệu một người mà năng lực tiếng Nhật quá kém, thì chắc chắn lần sau nếu có giới thiệu nữa họ sẽ không muốn nhận.

Để tránh trường hợp như thế xảy ra, nhà trường sẽ tuyển lựa sinh viên có khả năng tiếng Nhật tốt để giới thiệu đến các cửa hàng hoặc công ty.

Tuy là thế nhưng hầu như các công ty du học không đề cập đến vấn đề này. Họ chỉ đưa ra những lời có cánh để không gây hoang mang cho học sinh, nhiều công ty chỉ vì mục đích lợi nhuận và tiền bạc.

Hiện nay Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực nên để tìm một công việc bán thời gian không phải là khó, nhưng với điều kiện khả năng tiếng Nhật phải khá (trên N4). Tuy là nói như thế, dù là có N4 nhưng công việc vẫn rất vất vả.

Study Japan dần sẽ có những bài viết nói lên sự khắc nghiệt khi đi du học Nhật Bản nhiều hơn nữa.

Có như vậy thì các bạn mới hiểu được, không nghe theo những lời đường mật từ phía các công ty du học ảo.

Nếu ở Việt Nam bạn được nghe những lời có cánh, được vẽ ra một tương lai màu hồng từ phía các công ty du học ảo bao nhiêu thì khi đến Nhật, thực tế sẽ làm bạn bất ngờ bấy nhiêu.

Vì vậy, Study Japan sẽ cung cấp đến bạn những điều gì là chân thật nhất của du học Nhật Bản và sẽ nổ lực hết mình để hỗ trợ bạn.

Nếu quan tâm xin hãy liên hệ với chúng tôi.