Vấn đề cơ bản về việc làm thêm cho du học sinh

1
362

Có thể nói nét đặc trưng nhất của du học Nhật Bản đó là cho phép du học sinh làm thêm. Vì vậy bạn có thể lo được chi phí sinh hoạt hằng ngày nếu có công việc tốt. Thêm nữa, 75% du học sinh đến Nhật đều muốn đi làm thêm, thông tin việc làm thêm quan trọng không kém thông tin du học. Bài viết lần này tôi sẽ trình bày cách kiếm việc làm thêm ở Nhật và quy tắc làm thêm dành cho du học sinh.

QUY TẮC LÀM THÊM

mv

Công việc làm thêm dành cho du học sinh Nhật có lương khoảng 1000 yên 1 giờ, mức lương như thế là khá cao khiến nhiều bạn khi sang đây chỉ muốn lao vào kiếm tiền, do đó việc chính phủ đưa ra luật làm thêm là điều hết sức dễ hiểu.

KHÔNG LÀM QUÁ 28 TIẾNG 1 TUẦN

Mỗi du học sinh chỉ được phép làm nhiều nhất 28 tiếng mỗi tuần.

Như đã nói trên, rất nhều sinh viên sang Nhật chỉ lo kiếm tiền từ công việc làm thêm nên thường xuyên vắng lớp, hoặc trường hợp khác lại lấy lớp học là nơi “ngủ bù” vì hầu như các bạn đều phải làm tới đêm hoặc sáng sớm.

Một ngày của du học sinh gồm buổi trưa đi học, sau giờ học sẽ đi làm thêm, cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Tuy nhiên nếu làm việc quá nhiều dẫn đến mất sức, không thể học tập, vậy nên chính phủ mới đề ra nguyên tắc chỉ được làm 28 giờ 1 tuần.

KỲ NGHỈ DÀI ĐƯỢC LÀM 8 TIẾNG 1 NGÀY

Trường tiếng vẫn có các kỳ nghỉ dài như nghỉ hè và nghỉ xuân, vào những kỳ nghỉ này học sinh được phép làm 8 tiếng 1 ngày.

Nếu từ thứ 2 tới chủ nhật bạn không muốn nghỉ ở nhà thì có thể đi làm, tính ra được tới 56 tiếng 1 tuần.

Tuy nhiên, nhiều học sinh bị đuối do làm quá sức trong kỳ nghỉ dài này, vậy nên bạn cần sắp xếp thời gian để vừa đi làm vừa phải nghỉ ngơi hợp lý.

KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH DỤC

Du học sinh bị cấm làm việc trong bar và cửa hàng tình dục.

Cụ thể là các sòng bạc, pachinko, mạt chược, trung tâm game, quán rượu, các cửa hàng kinh doanh tình dục.

Những công việc tôi vừa kể trên lương cao, xác xuất phạm tội cũng tỷ lệ thuận với nó, vì chính phủ đã cấm, nên bạn nên tránh những nơi này nhé.

Tôi thiết nghĩ đã cấm, thì đơn giản chỉ là rửa chén trong đó thôi cũng không được làm.

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN LÀM THÊM

0eSWr5Gp

Khi đến Nhật, muốn đi làm thêm bạn phải xuất trình “giấy phép đủ điều kiện làm việc” cho cục xuất nhập cảnh.

Hiểu đơn giản hơn, giấy phép này là một lời đề nghị của bạn với cục xuất nhập “tôi muốn làm thêm, xin hãy cấp giấy cho tôi”.

Về cơ bản, khi nộp giấy này phải làm hồ sơ, đóng tiền cho cục xuất nhập và đợi 1 tuần sau mới có.

Tuy nhiên, nếu mang visa du học sinh thì có thể nộp tại sân bay ngay khi bước vào Nhật.

Thông thường, nếu hồ sơ đậu, cục xuất nhập cảnh sẽ gửi giấy lưu trú kèm luôn giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thêm cho bạn. Tại sân bay Nhật, giấy lưu trú của bạn bị thu hồi, thay vào đó được cấp một thẻ ngoại kiều có ID. Ngay tại thời điểm đó, bạn trao giấy chứng nhận đủ điều kiện làm việc đã được điền đầy đủ cho nhân viên, với thủ tục miễn phí và tại chỗ, là đã có thể đi làm. Cụ thể hơn, nhân viên sẽ đóng một dấu sau thẻ ngoại kiều để chứng minh sự cho phép này.

Study Japan khuyến khích các bạn nên làm các thủ tục nộp giấy chứng nhận này ngay tại sân bay, vì vừa được làm miễn phí, vừa được cho phép làm thêm ngay, nhưng không phải bạn nào cũng nhớ để thực hiện.

Trường hợp quên, cũng không có vấn đề gì, có thể tới ngay cục xuất nhập địa phương gần trường để nộp. Tuy nhiên, như đã nói trên bạn sẽ phải mất thêm một khoản thời gian và một khoản tiền kha khá. Tốt nhất, cố gắng đừng quên nhé!

 

LƯƠNG LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH

a0002_0115801-481x350

Lương làm thêm trung bình của 1 du học sinh là 130,000 yên 1 tháng, bạn nghĩ mức này là cao? hay bình thường?

Người Việt Nam khi nghe tới thoạt tiên sẽ nghĩ vừa học vừa làm mà kiếm được số tiền như thế quả là đáng mơ ước, nhưng họ lại quên rằng ở Nhật đồng lương cao, vật giá cũng cao.

Nhiều bạn nghĩ sẽ kiếm tiền học phí từ việc làm thêm, tôi không tán thành lắm suy nghĩ này, vì học phí năm thứ 2 (sau khi đã trả năm đầu tiên) bạn phải tiết kiệm mỗi tháng 60,000 yên.

Tuy nhiên ít nhất là 1 tháng sau khi đến Nhật bạn chưa thể kiếm việc, sau đó thì mãi đến 25 hàng tháng mới được lãnh lương.

Thực sự mà nói phải tiết kiệm, chắt chiu từng đồng thì mới đủ, nếu thế thì sinh hoạt hằng ngày sẽ cực kỳ vất vả.

Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm một điều này, nếu tiếng Nhật của bạn cỡ N3 bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền dành cho học phí, nhưng nếu N5 thì ngay cả tìm việc làm thêm cũng khó, chứ chưa nói đến việc tiết kiệm.

Vậy nên, người bảo lãnh đủ tiền chi trả cho 2 năm học phí của bạn là tốt nhất mọi sinh hoạt khác bạn có thể tự lo.

TẠI SAO NÓI 1 ĐẾN 2 THÁNG ĐẦU TIÊN LÀ THỜI GIAN CỰC KỲ VẤT VẢ?

f7efbefa21a414e4850b4cd95a42d04b

Bất kể ai khi du học Nhật đều khẳng định rằng 1 đến 2 tháng đầu tiên là thời gian khốn đốn nhất. Dễ hiểu là vì thời gian này du học sinh chưa quen với cuộc sống mới, nhiều bạn lần đầu tiên đi nước ngoài nên không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà, thêm nữa lớn nhất là lo lắng chuyện tiền bạc.

Sau khi đến Nhật, có rất nhiều thứ phải mua sắm, tiêu xài nên tiền sẽ dần hết đi. Nhiều bạn lại có ý nghĩ “chẳng phải có việc làm thêm là ổn sao”, nhưng bạn lại quên là theo tập quán người Nhật ngày 25 hàng tháng mới được trả lương sao?

Ví dụ cụ thể hơn, bạn bắt đầu làm thêm từ ngày 1 tháng 4, đến 31 tháng 4 là hết tháng làm việc, nhưng 25 tháng 5 mới được trả phần tháng 4, theo đó phần lương từ ngày 1 tháng 5 đến 31 tháng 5 sẽ được trả vào ngày 25 tháng 6.

Tóm lại dù sớm tìm được việc làm thêm nhưng xem như 2 tháng đầu tiên bạn vẫn không nhận được 1 đồng lương nào.

Nên như trên tôi đã nói, cố gắng trả hết học phí năm đầu và 3 tháng kí túc xá, bạn sẽ đỡ vất vả hơn.

LỢI ÍCH TỪ VIỆC LÀM THÊM

gaijintohanasu

Tiết kiệm tiền trang trải chi phí sinh hoạt là cái lợi dễ thấy nhất của việc làm thêm. Nghĩ sâu hơn một chút, từ công việc làm thêm bạn còn có cơ hội làm chung với người Nhật,học hiểu văn hóa người Nhật và còn được kết bạn với nhiều người.

Vì vậy, dù bạn là người giàu có, không cần tiền, nhưng cũng nên đi làm thêm để trải nghiệm văn hóa của Nhật Bản.

Đương nhiên ở trường bạn cũng được học văn hóa, cũng được tiếp xúc với người Nhật, nhưng trường học là môi trường hẹp, khi đi ra ngoài cơ hội luyện tập tiếng Nhật nhiều hơn, va chạm nhiều bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn.