Những thủ tục cần thiết sau khi đến Nhật là gì?

0
85

Quá trình chuẩn bị để đi du học thật sự không đơn giản. Trước khi được trường Nhật ngữ nhận và qua được Nhật Bản bạn cần chuẩn bị rất nhiều cả về tinh thần và vật chất. Thế nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Để có thể hòa nhập vào một môi trường mới để sinh hoạt, học tập, làm việc thì bạn lại cần những giấy tờ cần thiết phải làm sau khi qua Nhật.

Dưới đây tôi sẽ liệt kê sơ lược những điều cần thiết để các bạn không bị bỡ ngỡ nhé

Thẻ lưu trú

Thẻ lưu trú có giá trị như giấy chứng minh nhân dân. Trên thẻ sẽ ghi rõ những thông tin của bạn và chi tiết về ngày tháng bạn lưu trú tại Nhật, với tư cách gì… Phía sau thẻ còn có phần để đóng dấu được quyền làm thêm 28 tiếng/tuần. Vì thế hãy chú ý phần này khi làm thủ tục nhập cảnh nhé. Nếu các bạn muốn làm thêm mà không có dấu này là sẽ không xin được việc đâu đấy!

Thẻ này các bạn sẽ được làm tại sân bay và dựa trên giấy lưu trú nhé. Và nếu như quên xin dấu này thì khi đi làm lại tại cục thì sẽ mất thêm rất nhiều thời gian.

Trong suốt thời gian ở Nhật thẻ sẽ có vai trò rất quan trọng trong mọi thủ tục nên bạn cần giữ thật kỹ tránh làm mất.

Con dấu

Vì sao con dấu lại cần thiết?

Tại Nhật Bản, khi cần ký tên xác nhận người ta sẽ dùng con dấu thay vì ký tên. Vì là người nước ngoài nên một số thủ tục chỉ cần có chữ ký là đủ nhưng vẫn có những thủ tục bắt buộc có con dấu. Vì vậy mà một số du học sinh khi qua Nhật vì không biết nên khi làm một số thủ tục đã gặp một chút trục trặc. Bạn của tôi đã gặp khó khăn khi xin việc làm thêm vì chủ quán cần ký tên đóng dấu nhưng lúc ấy vì không biết nên đã không được đi làm ngay đấy !

Đơn giản và rẻ nhất các bạn có thể mua ở shop 100 yên, chỉ 108 yên gồm thuế, tuy nhiên nếu cần thêm sự phức tạp và mang nét riêng biệt để tránh giả tạo thì các bạn hãy ra các cửa hàng con dấu nhé. Tất nhiên là giá cả sẽ mắc hơn rất nhiều. Tùy theo chất liệu sẽ từ 1000 yên ~ 10.000 yên. Và khi làm ở cửa hàng bạn cũng cần có giấy đăng ký con dấu nhé, cũng giống như bạn đang đăng ký độc quyền vậy đó!^^

Thẻ ngân hàng

Tất nhiên là rất cần thiết rồi đúng không !

Các bạn có thể gửi tiền về nhà và nhận lương qua thẻ. Ở Nhật hầu hết sẽ trả lương vào thẻ nên trước khi xin việc các bạn phải chắc chắn có một tài khoản ngân hàng tại Nhật nhé.

Tại Nhật ngoài phát hành thẻ ATM thì còn phát hành một quyển sổ tài khoản gọi là 通帳(tsuuchou). Các bạn có thể tự do rút tiền bằng thẻ hay bằng sổ. Nếu rút hay cho tiền vào tài khoản bằng sổ thì các máy ATM sẽ nhập chi tiết thông tin vào sổ nên chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra tài khoản đấy. Thật tiện lợi đúng không nào^^

Các ngân hàng uy tín và thông dụng có thể kể đến như Ngân hàng Yuucho (Ngân hàng thuộc bưu điện), Ngân hàng SBI Sumishin Net, Ngân hàng Resona,…

Ngân hàng Yuucho là ngân hàng phổ biến nhất với du học sinh. Khi làm thẻ các bạn còn được chọn mẫu cho sổ tài khoản nữa đấy. Hình ảnh rất trẻ trung và dễ thương^^

Thông tin hướng dẫn chi tiết các bạn có thể tìm trên mạng hoặc đến hẳn ngân hàng. Nhân viên luôn thân thiện, nhiệt tình hướng dẫn bạn đấy !

Bảo hiểm

Bảo hiểm sẽ giúp giảm một phần chi phí khi các bạn khám chữa bệnh tại các bệnh viện tại Nhật. Khi sang Nhật, các bạn cần làm Bảo hiểm sức khỏe quốc dân (国民健康保険 – kokumin kenkou hoken), bất kể người nước ngoài nào có thời gian lưu trú trên một năm đều đủ điều kiện đăng ký sử dụng loại bảo hiểm này, đặc biệt là du học sinh, cần bắt buộc phải đăng ký bảo hiểm.

Địa điểm đăng ký bảo hiểm sẽ là ở Tòa thị chính (市役所 – shiyakusho). Ở đây cũng có nhân viên hướng dẫn chi tiết nên các bạn không phải lo lắng gì nhé.

Tùy vào tư cách lưu trú và chính sách mà các bạn sẽ được miễn giảm tiền đóng bảo hiểm và cần chú ý rằng số tiền ấy sẽ bắt đầu tính từ lúc bạn đến Nhật chứ không phải từ lúc bạn đăng ký.

Hợp đồng điện thoại

Ở Nhật, khi bạn muốn sử dụng một chiếc điện thoại thì không hề đơn giản là chỉ cần mua sim và lắp vào như ở Việt Nam mà bạn cần chắc chắn sẽ sử dụng xuyên suốt sim trong suốt thời gian ở Nhật và phải đăng ký cho chiếc sim điện thoại ấy.

Có 3 nhà mạng lớn là Au, Softbank và Docomo. Khi chọn các bạn cần lưu ý đến giá cước, chất lượng đường truyền và thông tin khuyến mãi nhé.

Cước điện thoại sẽ là cước trả sau và khá phức tạp vì nó bao gồm rất nhiều cước như cước cố định hàng tháng, cước internet, cước dịch vụ, tiền cước gọi điện nhắn tin… Tuy nhiên các nhà mạng sẽ có một số khuyến mãi để giảm bớt tiền cước gọi điện nhắn tin nên các bạn cũng đừng quá lo lắng.

Một hợp đồng điện thoại sẽ kéo dài trong 2 năm và nếu như hết 2 năm mà bạn không có thông báo cắt thì hợp đồng sẽ tự động gia hạn tiếp 2 năm.

Việc chuyển mạng cũng cần cắt hợp đồng và tốn phí. Chi phí khoảng 9500 yên (gần 2 triệu). Khá là tốn kém nên các bạn cần chắc chắn chọn mạng tốt để sử dụng lâu dài nhé !

Trước khi về Việt Nam thì tôi đã phải đi hủy hợp đồng điện thoại và số tiền tôi phải trả là hơn 10.000 yên (2 triệu) đấy. Thật là xót xa quá mặc dù là mỗi tháng cũng có đóng tiền cước mà phải không ?… (⌯˃̶᷄ ﹏ ˂̶᷄⌯)゚

Đăng ký internet

Thời buổi công nghệ hiện đại thì ngoài điện thoại ra, Internet cũng rất quan trọng đúng không?

Ở Nhật có 2 hình thức bạn có thể lựa chọn, một là lắp đặt mạng dây internet tại nhà và hai là sử dụng pocket wifi của một công ty mạng điện thoại để sử dụng mạng wifi thông qua 4G.

Hình thức thứ nhất thì đắt hơn, đi kèm với tốc độ truy cập rất nhanh và không giới hạn dung lượng truy cập, 1 tháng tầm 3000 ~ 7000 yên (600.000đ ~ 1 triệu 4) cho một modem tùy gói cước.

Hình thức thứ hai thì rẻ hơn khoảng bằng một nửa tới một phần ba và có thể sử dụng ở mọi nơi nhưng tốc độ truy cập cũng chậm hơn, giới hạn dung lượng truy cập là 7GB một tháng, và sau đó tốc độ sẽ trở nên rất chậm.

Tôi có một kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn về việc đăng ký internet. Khi vừa mới sang Nhật, nơi tôi ở không có lắp đặt mạng sẵn nên tôi cần phải đăng ký càng nhanh càng tốt để làm việc. Khoảng 2-3 ngày sau có một người đến và nói là người từ nhà mạng đến hỗ trợ. Tôi đã nghe tư vấn các gói khuyến mãi và đã đăng ký. Thủ tục hết sức đơn giản chỉ trên chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên mỗi tháng sau đó tôi phải trả phí khác với những gì được tư vấn. Khi tôi hủy hợp đồng thì lại không có thông tin gì chính xác về nơi tôi đã đăng ký.

Chính vì thế tôi muốn nói rằng các bạn nên đến hẳn cửa hàng của các nhà mạng để đăng ký. Ở đó bạn sẽ được hỏi và đọc kỹ hơn về các điều khoản.

Lời kết

Khi bước qua một môi trường mới sẽ cần có những thủ tục cần thiết để giúp bạn dễ dàng sinh hoạt, làm việc hơn. Trên đây là những điều cần thiết mà tôi nghĩ bất cứ ai cũng cần phải biết. Các bạn hãy yên tâm trong mỗi thủ tục vì chúng ta sẽ được nhân viên hướng dẫn kỹ càng đấy !^^