Một số ngành học tại Nhật đầy tiềm năng cho những bạn đang còn băn khoăn

0
136

Không chỉ ở Việt Nam mà cả với những bạn đang có ý định du học tại Nhật Bản thì khi  quyết định học ngành nào đó điều đầu tiên là bạn phải nghĩ đến khả năng sau khi học xong cơ hội việc làm như  thế nào, mức lương có cao không. Quá trình chọn ngành học là vô cùng quan trọng đối với những ai đang định hướng du học cho sự nhiệp phát triển tương lai của mình.

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một số ngành học đầy tiềm năng cho những bạn đang còn băn khoăn. Hy vọng bài viết sẽ có ích và giúp các bạn tìm được con đường cho tương lai của mình.

Ngành điều dưỡng

Nhật bản có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, chính vì vậy họ rất chú trọng đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi. Tuy nhiên nguồn nhân lực hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các bệnh viện, viện dưỡng lão. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng thì người học có thể đi làm ngay. Có thể nhận một mức lương ổn định cho dù là đến khi 70 hay 80 tuổi đi nữa. Hơn nữa người học ngành này cũng có thể tìm được việc ngay sau khi nghỉ việc vì kết hôn và sinh con.

Tuy nhiên hiện tại vẫn có một số bạn đang nhầm lẫn giữa điều dưỡng viên (y tá) và hộ lý.

Công việc của một hộ lý là chăm sóc, cung cấp các bữa ăn, các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cho những người lớn tuổi hoặc những người không tự chủ được bản thân. Còn điều dưỡng viên thì sử dụng kiến thức và kĩ thuật y khoa để điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Có thể nói cả hai có điểm chung  đều là công việc giúp đỡ, hỗ trợ người khác thế nhưng để trở thành điều dưỡng viên từ hộ lý thì bạn phải theo học tại một trường đào tạo có chuyên môn về điều dưỡng viên, hoàn thành các hạng mục quy định và sau đó là phải thi lấy bằng trong kì thi  điều dưỡng quốc gia.

Đây là công việc không có ngày nghỉ hay ngày lễ như các công việc khác, mà phải có mặt và chăm sóc bệnh nhân khi họ cần. Nên có lẽ sẽ khá vất vả, bù lại với mức lương trung bình hằng năm của một điều dưỡng viên khoảng 450 man (1 man khoảng hơn 2 triệu) và của hộ lý khoảng từ 340 – 360 man thì cũng xứng đáng với công sức bỏ ra.

Công nghệ thông tin

Nhật bản vốn nổi tiếng là một cường quốc về công nghệ thông tin với nhiều sáng tạo về công nghệ , phần mềm tiện ích. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như SoNy, Hitachi, Nec, Toshiba…Các sản phẩm công nghệ tại Nhật đều đạt được sự tin dùng tuyệt đối từ người dùng trên khắp thế giới. Hơn nữa họ còn đầu tư cho ngành này với số tiền khổng lồ để tạo ra đội ngũ nhân viên giỏi. Điều đó cho thấy đây là một ngành tiềm năng như thế nào.

Việc một kĩ sư công nghệ thông tin nếu chưa có bằng cấp gì thì sẽ rất khó để xin được việc tại Mỹ hoặc các nước khác. Tuy nhiên có rất nhiều công ty tại Nhật chấp nhận thuê một người không có kinh nghiệm với mức lương khoảng 25man/tháng và khi đã có tay nghề rồi thì có thể lên đến 100man/tháng.

Với mức lương như vậy chắc hẳn sẽ thu hút không ít du học sinh theo học ngành này nếu như các bạn thật sự có đam mê về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Du lịch nhà hàng khách sạn

Không chỉ riêng Nhật Bản mà đa số các nước trên thế giới đều coi ngành du lịch nhà hàng khách sạn là một ngành mũi nhọn. Với sự phát triển lớn mạnh của ngành du lịch trong nước, nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kĩ năng cần thiết là điều tất yếu.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc như hướng dẫn viên du lịch, tiếp tân, quản lý các bộ phận tại khách sạn, tham gia vào công việc sắp xếp tour, hoặc nghiên cứu về thị trường du lịch.

Hiện nay ước tính có khoảng hơn 1000 công ty du lịch lớn nhỏ tại nhật. Nhu cầu tuyển dụng rất cao. Tuy nhiên với ngành này thì đối với những sinh viên mới ra trường lương thường sẽ thấp, đòi hỏi bạn phải tích lũy thêm về kinh nghiệm cũng như khả năng ngoại ngữ của mình. Và ngành này không dành cho những bạn ngại giao tiếp.

Sự nổi tiếng về văn hóa, giáo dục đặc sắc của sứ sở hoa anh đào đã thu hút không ít khách du lịch đến đây. Đồng nghĩa với việc nó đã tạo ra một môi trường việc làm rộng mở cho các sinh viên theo học ngành này.

Điện tử điện lạnh

Du học sinh có cơ hội tiếp cận những kĩ thuật tiên tiến nhất như kĩ thuật quang điện tử và kĩ thuật truyền tải thông tin.

Hiện nay ngành điện tử tại Nhật đang rất khởi sắc. Đối với những bạn theo học ngành điện lạnh 100% sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia như Soshiba, Sharp, Sony, Canon, Panasonic…

Hơn nữa Việt Nam hiện đang là thị trường hấp dẫn nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư và hợp tác trong lĩnh vự điện tử, điện lạnh. Đây là cơ hội cho những bạn sau khi về nước muốn phát triển kĩ năng của mình đã học được.

Tuy có mức thu nhập cao hơn các ngành khác tuy nhiên nhiều người thường cho rằng đây là công việc nặng nhọc và chỉ thích hợp với con trai nên số lượng học sinh du học theo học ngành này vẫn còn thấp dẫn đến cung không đủ cầu. Điều này mang lại cơ hội cho những bạn thật sự có đam mê với ngành này.

Cơ khí

Sự đầu tư các nhà máy , phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn thương hiệu nổi tiếng của Nhật tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao và môi trường làm việc tiềm năng cho các kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Nhật.

Trong ngành này có nhiều công việc đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm khác nhau chẳng hạn như kỹ sư cơ khí có thể đảm nhận công việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy , công trình, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí, điều hành kĩ thuật tại các đơn vị sản xuất.

Hơn nữa bạn sẽ có được sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nên các bạn cũng có thể yên tâm là công việc không vất vả như mình nghĩ đâu. Bởi vậy, học ngành cơ khí tại Nhật Bản không chỉ khả thi về đầu ra việc làm tại Nhật mà cũng có tương lai khi bạn muốn trở về Việt Nam với mức lương ổn định cuộc sống.

Lời kết

Thông thường nhiều du học sinh sẽ suy nghĩ rằng việc học kiến thức chuyên môn cũng như việc học tiếng Nhật thì khi nào đến Nhật sẽ được đào tạo. Tuy nhiên các bạn hãy bỏ suy nghĩ đó đi và hãy trang bị thật tốt cả trình độ ngôn ngữ lẫn kĩ năng chuyên môn nếu muốn có một mức lương cao và cuộc sống ổn định sau này. Càng biết nhiều thì khả năng hòa nhập của bạn sẽ càng nhanh hơn mà thôi.