Làm sao để kết bạn với người Nhật

0
72
Kết bạn với người Nhật không khó, chỉ khó khi chúng ta không tự tin!

Khi học tiếng nước ngoài thì điều mà ai cũng mong muốn là có thể kết bạn với con người của đất nước đó đúng không nào. Tôi cũng vậy, lần đầu tiên được tiếp xúc với người Nhật tôi cảm thấy họ thật dễ mến, tốt bụng. Từ đó tôi đã làm quen với rất nhiều bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa… và học hỏi được rất nhiều từ họ. Vì vậy tôi cũng muốn các bạn có thể kết bạn được thật nhiều nên tôi sẽ gợi ý một số cách làm quen, kết bạn với người Nhật dưới đây nhé

Tham gia các buổi giao lưu

Nếu các bạn đang học tiếng Nhật tại trường Đại học thì tôi chắc rằng các buổi giao lưu sẽ có rất nhiều. Ví dụ như các buổi giao lưu đón tiếp các bạn học sinh Nhật qua Việt Nam để tìm hiểu, con người, cuộc sống nơi đây. Đó là một cơ hội đấy, hãy mạnh dạn tham gia giúp đỡ các bạn ấy để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa với các bạn người Nhật nhé. Dù bạn có nói chưa giỏi, nghe chưa tốt đi nữa thì cũng đừng ngại, cứ tham gia và các kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao đấy!

Tôi cũng đã từng tham gia giúp các bạn ấy tìm hiểu về Việt Nam. Nhóm của tôi là tìm hiểu văn hóa về nhà cửa. Quả là một đề tài không khó nhưng cũng không đơn giản. Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều, cùng đi xung quanh Sài Gòn để chụp hình, tìm hiểu thông tin, sau đó còn cùng nhau ăn nhiều món ăn vặt của Việt Nam nữa.

Đối với các bạn tự học thì sẽ ít có cơ hội tham gia các buổi giao lưu, vì thế tôi sẽ gợi ý hai cách khác ở dưới nhé.

Tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật

Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ tiếng Nhật được mở ra nhằm khuyến khích các bạn tham gia, cùng nhau trao đổi kiến thức, cùng nhau tiến bộ. Khi tham gia các câu lạc bộ này, các bạn sẽ học tiếng Nhật, đồng thời chia sẻ những gì mình biết để các bạn khác học hỏi. Điều thú vị ở các câu lạc bộ này là thỉnh thoảng sẽ có các bạn người Nhật thích học tiếng Việt tham gia đấy^^ Chúng ta dạy các bạn ấy tiếng Việt bằng tiếng Nhật, còn các bạn ấy dạy cho chúng ta tiếng Nhật, đúng là một cách học thú vị và vui đúng không nào! Ngoài học tiếng Nhật ra còn có tổ chức những hoạt động tìm hiểu văn hóa như viết Thư pháp, trải nghiệm mặc Yukata, nhảy Yosakoi…

Một số câu lạc bộ có thể kể đến như:

– Câu lạc bộ tiếng Nhật Tonichi: thuộc trường Đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, được thành lập trên 20 năm. Hoạt động vào chủ nhật hàng tuần. Khi tham gia sẽ được nói chuyện với người Nhật, bàn luận về các chủ đề, sau khi sinh hoạt sẽ cùng nhau đi ăn trưa.

– Câu lạc bộ tiếng Nhật Isshou: thuộc trường Đại học Công Nghệ – Hutech. Hoạt động vào thứ tư hàng tuần, khi tham gia sẽ được giao lưu, trao đổi, học hỏi về tiếng Nhật và đất nước Nhật.

Làm thêm

Khi làm thêm bạn cũng có thể kết bạn với người Nhật đấy!

Phục vụ tại quán nước, nhà hàng

Khách hàng đến các nhà hàng hầu như là khách người Nhật. Một số người rất vui tính, họ cũng muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, bởi vì bản thân họ cũng đang làm việc tại đất nước này. Chính vì thế các bạn hãy vui vẻ trò chuyện, giới thiệu cho họ về Việt Nam, như vậy là bạn đã có thể kết bạn rồi!

Tình nguyện viên

Hoặc bạn cũng có thể tham gia tình nguyện làm hướng dẫn viên. Ví dụ bạn của bạn có người quen là người Nhật, các bạn ấy muốn qua tìm hiểu Việt Nam nên cần người hướng dẫn. Thế là một cơ hội nữa lại đến. Hãy tự tin với vốn tiếng Nhật của mình, sẵn sàng giúp đỡ để học hỏi trau dồi kiến thức bạn nhé!

Gia sư

Gia sư cho người Nhật là một cách kết bạn rất hay. Các bạn có thể dạy người Nhật tiếng Việt bằng cách sử dụng tiếng Nhật, như vậy vừa có thể vận dụng bài học vừa có thể học thêm bài mới. Trình độ tiếng Nhật sẽ tăng lên rất nhanh đó. Dạy tiếng Việt cũng giúp bạn hiểu thêm về tiếng Việt nữa đó!^^

Kết bạn qua ứng dụng, mạng xã hội

Hiện nay công nghệ hiện đại đã dần cho ra mắt các ứng dụng kết bạn trên toàn cầu nhằm mở rộng quan hệ quốc tế. Qua các ứng dụng này chúng ta có thể kết bạn, làm quen với con người ở bất cứ nước nào. Tất nhiên là cần chọn lựa các ứng dụng đáng tin cậy và chọn bạn cẩn thận để tránh bị lừa đảo nhé. Tôi xin gợi ý một số ứng dụng đang được nhiều người sử dụng, các bạn có thể tham khảo và dùng thử.

– Lang-8: Ứng dụng, trang web cho phép các bạn đăng những bài viết, câu văn của ngôn ngữ các bạn đang học, sẽ có người dùng là người bản xứ xem và kiểm tra cho bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra, sửa cho những bài viết tiếng Việt đấy^^

– HelloTalk Language Exchange: Có hầu hết tất cả các nước. Ứng dụng cho phép bạn chọn khu vực muốn làm quen, có thể chat, gọi điện, gọi video, rất tiện lợi.

– Langmate: Ứng dụng kết bạn với người Nhật dành cho các bạn nước ngoài muốn kết bạn với người Nhật.

Lời kết

Để làm quen với người Nhật không khó bởi vì họ cũng đang tìm kiếm những người bạn Việt Nam để tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán. Nếu có cơ hội các bạn hãy tự tin giao tiếp để có thể nâng cao kỹ năng nghe nói và trở thành những người bạn tốt nhé^^