Cuộc sống ở Nhật có vất vả không? trình độ cần thiết để sống tốt tại Nhật Bản?

0
73

Theo quy định của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, muốn du học bạn cần hội đủ các điều kiện sau: tài chính, giới hạn tuổi tác và năng lực Nhật ngữ.

TẠI SAO LẠI CẦN PHẢI CÓ NĂNG LỰC NHẬT NGỮ?

7-1 (1)

Chắc chắn sẽ có bạn thắc mắc: “tại sao đi Nhật để học tiếng Nhật mà lại cần trước năng lực tiếng Nhật nhỉ?”

Thực ra thì tôi cũng nghĩ như bạn vậy (cười).

Tuy nhiên, cái gì cũng có lý do của nó.

Vì 2 lý do chính sau đây:

Thứ nhất, vì tiếng Nhật khó.

Hệ thống ngôn ngữ Nhật bao gồm 3 loại chữ: Hiragana, Katakana và Kanji hay còn gọi là Hán tự mà theo đánh giá của người Việt Nam thì rất khó. Do đó mà trước khi du học cần chuẩn bị vốn tiếng Nhật cơ bản cần thiết cho học tập và sinh hoạt sau này, tối thiểu là Hiragana, Katakana và một ít Kanji.

Kỳ học dài nhất tại trường tiếng là 2 năm. Nếu sau khi đến Nhật mới bắt đầu học từ Hiragana, Katakana thì e là không đủ thời gian, dẫn đễn việc học tập kém hiệu quả, vào được đại học hay chuyên môn là việc rất khó thực hiện.

Thêm một lý do nữa là để kiếm việc làm thêm.

Nhiều bạn nói rằng: “các công ty du học hứa sẽ giới thiệu việc làm thêm khi đến Nhật nên không cần năng lực Nhật ngữ cũng được”, nhưng hãy tham khảo bài viết này (Thực tế các công ty du học Nhật có giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh?) sẽ thấy, tới 60% công ty hứa giới thiệu việc nhưng hoàn toàn là lừa đảo.

40% công ty còn lại nói: “không phải công ty du học mà là nhà trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho bạn”.

Vậy thì hầu hết việc làm thêm của học sinh tại Nhật đều do trường giới thiệu. Tuy nhiên nhà trường vẫn thường kèm điều kiện “phải có N4 thì mới đi làm được”. Công ty du học thường chỉ hứa kiếm việc chứ không nêu ra cần phải có năng lực Nhật ngữ.

Quay lại vấn đề.

Tóm lại muốn xin được việc làm thêm cần tối thiểu N4.

Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc đi du học là 3~4 tháng, khi nộp hồ sơ trình độ của bạn là N5 thì cố gắng đến lúc đi đạt được trình độ N4 nếu không sẽ rất khó kiếm việc.

VẬY THÌ TRÌNH ĐỘ TỚI ĐÂU MỚI CÓ THỂ NỘP ĐƠN DU HỌC?

16-3 (1)

Xin trả lời: N5 trở lên.

Về cơ bản nếu có N5 thì có thể 100% đậu giấy lưu trú. Tuy nhiên chỉ là “có thể” chứ không phải “chắc chắn”, nhiều trường hợp vẫn rớt như thường. Thêm nữa, trình độ tiếng Nhật càng cao thì hồ sơ càng dễ đậu, sau khi đến Nhật tìm việc làm thêm cũng dễ hơn.

Như đã nói trên, ở trình độ N4 thì có thể kiếm việc làm thêm.

Với N3 thì không còn gì bàn cãi, chắc chắn nhà trường sẽ “tuyển thẳng” !

Trình độ N3 dễ dàng xin được học bổng, hoặc có trường còn miễn phí nhập học nếu sinh viên có N3.

Sẵn đây cũng nói đôi chút về N2, đây là trình độ đủ điều kiện để học đại học. Tuy nhiên, có không ít người Việt và người Trung Quốc lấy được bằng N2, cho nên nếu năng lực cứ ở mức như thế mà không lên được thì sẽ gặp khó khăn khi học đại học đấy nhé!

Vậy nên tôi khuyên bạn nên học nửa hoặc 1 năm tại các lớp tiếng Nhật hoặc khoa tiếng Nhật của trường đại học để đạt được N1.

Chắc chắn rằng cứ N1 mà vào đại học thì quá tốt rồi!

NẾU TÔI HOÀN TOÀN CHƯA BIẾT GÌ VỀ TIẾNG NHẬT?

7-2 (1)

Như đã nói nhiều lần: “điều kiện của cục xuất nhập cảnh đưa ra là phải có trình độ tiếng Nhật để phục vụ cho sinh hoạt”. Vì vậy bằng năng lực Nhật ngữ nhất quyết phải có. Tuy nhiên cũng có thể có nhiều bạn muốn du học Nhật nhưng lại chưa biết gì về tiếng Nhật, cách duy nhất là đi học.

Để đạt được N3 thì cần tới hơn 1 năm, nhưng N5 thì chỉ cần 2 hoặc 3 tháng nếu chăm chỉ.

Study Japan chúng tôi có cả giáo viên kèm tiếng Nhật cho các bạn nào có nhu cầu, nếu cần hãy liên hệ với chúng tôi nhé.