Cách viết sơ yếu lý lịch khi làm thêm tại Nhật

0
87

CHUẨN BỊ SƠ YẾU LÝ LỊCH

Chúng ta có thể mua hồ sơ xin việc làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng 100 yên ở Nhật. Tuy nhiên hãy chú ý là đừng mua nhầm loại一般用、転職者用( cái này dùng cho những người làm chính thức) mà hãy mua loại パート・アルバイト(dành cho bán thời gian) nhé.

Việc tiếp theo là cần chuẩn bị cho mình một tấm hình thẻ để dán vào sơ yếu lý lịch. Nếu không có sẵn hình thẻ thì có thể tìm đến các証明写真ボックスđể chụp. Hình thẻ dán vào lí lịch phải là hình chụp trong vòng 3 tháng trở lại. Hơn thế nữa tốt nhất là nên mặc vest khi chụp hình để thể hiện được sự chuyên nghiệp khi xin việc. Việc có được một tấm ảnh đẹp sẽ gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng, nên khi chụp hình các bạn nhớ chú ý nhé.

CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH.

 

1.日付

Là ngày nộp sơ yếu lý lịch hoặc ngày trước đó.

2.氏名・ふりがな(フリガナ)

Sau khi ghi tên mình nếu yêu cầu phiên bằng hiragana thì hãy viết bằng hiragana. Còn trường hợp phiên bằng katakana thì hãy viết bằng katakana.

3.生年月日

Là ngày tháng năm sinh của bạn.

4.携帯電話とメール

Số điện thoại di động và địa chỉ email

 5.住所

Hãy điền chính xác địa chỉ nơi bạn đang ở.

6.写真

Tốt nhất bạn hãy ghi xong các nội dung của sơ yếu lý lịch rồi dán ảnh sau cùng. Bởi có nhiều trường hợp bạn sẽ không thể viết chính xác từ đầu đến cuối mà phải viết lại trên một tờ khác đó.

 7.学歴・職歴

Ở mục 学歴(gakureki)bạn nên viết đầy đủ, chính xác tên trường từ trung học phổ thông đến đại học. Lên đại học phải ghi rõ khoa nào hoặc chuyên ngành nào.

Vì đây là sơ yếu lí lịch cho công việc làm thêm nên sẽ không bao gồm lịch sử làm việc, bạn có thể ghi vào mục 職歴(shoukureki) nếu có kinh nghiệm làm nhân viên tập sự hay nhân viên học việc tại công ty nào đó.

8.免許・資格

Là bằng, chứng chỉ bạn có như chứng chỉ tiếng anh, tiếng nhật, bằng xe máy…

Hãy ghi đầy đủ, ghi đúng theo tên trên bằng mà bạn nhận được nhé.

 9 .自己PR

Ở mục này bạn nên ghi rõ kinh nghiệm làm thêm của mình cho đến hiện tại cũng như các hoạt động mà bạn tham gia khi đi học. Hơn nữa là việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của bạn, bạn phải trình bày tất cả những điểm mạnh của mình để nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn có khả năng trong công việc mình ứng tuyển hay không.

10.志望動機

Hãy viết thật cụ thể lí do tại sao bạn lại muốn làm việc tại cửa hàng hoặc công ty đó. Nếu chỉ có lí do là tại vì mức lương cao hay nhà gần hoặc những lý do tương tự như vậy thì rất khó để gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Nên hãy viết tất cả các lý do làm cho bạn có hứng thú và thật sự muốn làm việc tại cửa hàng đó hay công việc đó.