Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học

0
181

Du học – đang là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh với mong muốn có thể cho con cái môi trường học tập tiến cũng như là cơ hội phát triển bản thân và xây dựng một tương lai rộng mở. Nhưng cuộc sống du học có dễ dàng hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào chính bạn. Bởi thế phụ huynh cần trở thành người bạn đồng hành thân thiết nhất của các con trên hành trình du học. Vậy cần chuẩn bị những gì khi có dự định cho con du học?

Kế hoạch và tài chính

Đây chắc hẳn là điều vô cùng quan trọng. Hãy lên một kế hoạch thật tỉ mỉ cùng các con, từ việc tìm hiểu nguyện vọng của con muốn học tập theo ngành nào, đến nơi con mong muốn đến học. Không ít những trường hợp vì quá vội vàng đưa ra quyết định dẫn tới việc học tập sai chuyên ngành hay không thích nghi được văn hóa dẫn đến việc chán nản và bỏ học. Vì vậy hãy đọc thật kĩ cân nhắc và đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất: cho con đi du học ở đâu. Đây sẽ là bước đầu tiên trong việc xây dựng kế hoạch du học.

Sau khi đã có định hướng cụ thể, các bậc phụ huynh và học sinh cần lập kế hoạch chi tiết để có thể đạt được mục tiêu đó. Kế hoạch học tập và với phụ huynh quan trọng nhất là kế hoạch tài chính. Cho con du học chính là một khoản “đầu tư” lớn và trên thực tế không ít phụ huynh rơi vào tình trạng “đuối sức” khi không có sự chuẩn bị dài hơi. Và hệ quả của việc đó rất có thể là con cái phải bỏ học giữa chừng vì không chịu được áp lực tài chính khi vừa đi học vừa đi làm. Chính vì vậy hãy là những phụ huynh thông thái, cân nhắc lựa chọn và chuẩn bị một nguồn tài chính vững chắc cho con. Việc chuẩn bị này nên là một kế hoạch dài hạn, tuyệt đối đừng suy nghĩ chỉ cần tài chính cho thời gian đầu sau đó con cái có thể tự làm kiếm tiền. Điều đó vô hình đã tạo nên áp lực lớn cho việc học tập tại nước ngoài của con cái.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội “du học” không còn là từ khóa chỉ dành cho những gia đình giàu có. Những chính sách hỗ trợ tài chính của các ngân hàng ngày một nhiều, tuy nhiên cũng cần tính toán kĩ lường về khả năng chi trả khoản vay vì việc học tập của con cái bạn là một quá trình khá dài. Việc lựa chọn cho con đi du học ở đâu lúc này càng trở nên quan trọng. Nếu như bạn có ý định cho con du học tại những nước châu Âu. Mỹ, Canada…nhưng chi phí ở những khu vực này quá đắt đỏ vậy tại sao không nghĩ đến Nhật Bản và Hàn Quốc – cũng là những nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Ở đây con bạn hoàn toàn có thể nhận được chất lượng giáo dục quốc tế và đương nhiên gánh nặng tài chính sẽ được tháo gỡ.

Chuẩn bị tâm lý và kỹ năng cho con

Nếu chỉ lo duy nhất về tiền và coi đó là tất cả thì tôi coi đó là suy nghĩ thật ấu trĩ”   

Tiền chắc hẳn là quan trọng nhưng không bao giờ là tất cả trên hành trình du học của con bạn. Những gia đình kinh tế tốt chưa chắc con cái sang đã học tập tốt, những bạn ở những gia đình điều kiện kinh tế bình thường lại có thể thích nghi tuyệt vời với cuộc sống du học, cân bằng giữa việc học tập, làm việc và trải nghiệm. Vậy mấu chốt là gì? Du học chính là đưa con cái vào một môi trường hoàn toàn mới, khác lạ về văn hóa, ngôn ngữ. Và khi đó kỹ năng chính là điểu quyết định con cái bạn sẽ “hòa nhập hay hòa tan” trong môi trường đó. Ở đây xin được bao quát một loại kỹ năng chung nhất đó là kỹ năng TỰ LẬP. Để có thể tự lập đòi hỏi phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng khác: Từ kỹ năng quản lý tài chính, tự chăm sóc bản thân, quản lý thời gian, quản lý khủng hoảng hay kỹ năng tự đưa ra quyết định. Chính vì thế hãy rèn luyện từng ngày cho con, vì đây không phải những kinh nghiệm có thể học ngày một ngày hai.

Việc chuẩn bị cho con cái một tâm lý vững chắc cùng kỹ năng tự lập chính là chìa khóa quan trọng biến việc du học thành một hành trình trải nghiệm tuyệt vời mà qua đó con cái bạn sẽ trưởng thành và hoàn thiện bản thân

Cùng con thực hiện ước mơ

Khi đã chuẩn bị tất cả vậy việc tiếp theo cần làm là gì? Chính là tìm hiểu những yêu cầu cũng như thủ tục để du học: chuẩn bị hồ sơ, trình độ tiếng cần thiết, việc phỏng vấn xin visa, chứng minh tài chính gia đình,…Đây chính là việc quyết định con cái có thể du học thành công không? Nếu trong trường hợp gia đình không có người quen hay ai đã từng du học thì đây chính là thời điểm cân nhắc tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ tin cậy giúp hoàn thiện những bước này. Việc lựa chọn một công ty hay trung tâm uy tín sẽ giúp con đường chinh phục giấc mơ du học trở nên dễ dàng hơn, vì khi đó bên cạnh bạn sẽ có thêm một đội ngũ chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm.  

Cuộc sống du học không phải màu hồng. Chính vì vậy hãy là những phụ huynh hiện đại cùng con tạo nên một cuộc sống du học đa sắc. Giúp con không ngừng học hỏi trải nghiệm và mạnh mẽ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ:
 JP Office – Số 2, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.3718.6960 – Hotline: 096.117.99.33 | 0962.00.9393
Email: ungtuyen@jobjapan.vn