TẠI SAO BẠN NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

0
202


Nền giáo dục của Nhật Bản hiện nay đang được rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm, số lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Vậy lý do gì khiến du học Nhật Bản lại thu hút đến vậy? Tại sao bạn nên du học Nhật Bản mà không phải là quốc gia khác? Cùng tìm hiểu với StudyJapan nhé!

Nhật Bản là một quốc gia văn minh và rất an toàn

Đường phố Nhật Bản rất sạch sẽ, còn con người Nhật Bản thì rất lịch sự và thân thiện. Các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi, nên rất thuận tiện cho bạn mua sắm đồ ăn, vật dụng cần thiết hàng ngày.

Nhật Bản có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác, việc đi lại rất thuận tiện, những cửa hàng hoạt động suốt 24 giờ đồng hồ, … là những điểm khiến cho du học Nhật Bản trở nên an toàn và uy tín trong mắt những du học sinh và các bậc phụ huynh.

Trình độ giáo dục cao, bằng cấp được quốc tế công nhận

Điểm hấp dẫn nhất của du học Nhật Bản là môi trường sư phạm – nơi cung cấp cho bạn cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại châu Á.

Theo kết quả khảo sát của công ty giáo dục Mỹ Pearson công bố năm 2012, Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục trong TOP đầu những nước phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Chi phí du học tương đối thấp, không giới hạn làm thêm

Phí du học ở châu Á luôn thấp hơn ở châu Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng không giới hạn các công việc làm thêm, vậy nên, bạn có thể chọn công việc hợp với ý muốn của mình trong thời gian bạn học tập. Điều này không chỉ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc đỡ đần một phần chi phí cho gia đình, mà còn giúp bạn kiếm thêm các kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

Khoảng cách gần, văn hóa tương đồng

Từ Việt Nam sang Nhật khoảng 4,300 km, cho nên việc đi lại rất thuận lợi nhờ mạng lưới đường bay phong phú của các hãng hàng không.

Ngoài ra, văn hóa Đông Á trong ẩm thực, sinh hoạt của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng cũng giúp các học sinh sinh viên Việt Nam hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, giúp tiết kiệm thời gian cho những khóa học hữu ích của mình.

Cơ hội việc làm cao

Sau khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội lớn kể cả khi về nước hay quyết định làm việc ở Nhật. Ở Nhật, bạn dễ dàng có được việc làm sau ba tháng học tiếng. Du học sinh ở Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các công ty nhật tại Việt Nam hay tại Nhật Bản.

Dễ nhận được học bổng

Có hai học bổng thường thấy ở đất nước Nhật Bản là học bổng của trường và học bổng do chính phủ tài trợ.

Với loại học bổng từ các trường tiếng, trường đại học bạn cần phải đảm bảo có được một thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng hoàn toàn có thể dựa vào kết quả học tập của bạn trong từng học kỳ.

Học bổng của chính phủ là học bổng toàn phần và điều kiện thường sẽ tương đối khó khăn. Các sinh viên nước ngoài nhận được học bổng này có nhiệm vụ  đóng góp tăng cường tình hữu nghị và có được mối dây liên hệ với đất nước Nhật trong các lĩnh vực khác nhau.

Chi phí du học Nhật Bản

HỌC PHÍ$6,037/năm

SINH HOẠT$12,319/nămXem thêm học phí tất cả các trường tại Nhật Bản

ĐIỀU KIỆN KHI DU HỌC NHẬT BẢN

So với cái nước như Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức…  du học Nhật Bản đơn giản và đỡ phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên để được cấp phép du học bạn cũng cần phải đạt được các điều kiện cần thiết. Cùng đi vào tìm hiểu các điều kiện du học Nhật Bản với Kênh Tuyển Sinh nhé!

Điều kiện du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông

Đây là chương trình dành cho những bạn vẫn đang theo học phổ thông ở Việt Nam và sẽ tiếp tục học chương trình này tại xứ Phù Tang. Các bạn cần ghi nhớ điều kiện du học Nhật Bản dành riêng cho mình như sau:

  • Là học sinh tốt nghiệp cấp 2 (Tốt nghiệp trung học cơ sở)
  • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.
  • Người bảo lãnh Phải chứng minh được tài chính có trên 800 triệu trong sổ tiết kiệm.

Nếu như học sinh nào chưa có chứng chỉ tiếng Nhật thì ít nhất phải tham gia khóa học tiếng Nhật bắt buộc tại Việt Nam tối thiểu 150 giờ trở lên. Sau đó sẽ phải tiếp tục học tiếng Nhật tại Nhật Bản theo yêu cầu của trường.

Lưu ý: Riêng đi du học Nhật Bản theo chương trình phổ thông bạn không phải thi đầu vào.

Điều kiện du học Nhật Bản học tiếng Nhật

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Nhật đều chỉ nhận những trường hợp du học sinh quốc tế có tiếng Nhật N3 (có trường N2) trở lên vào học chuyên ngành. Vì vậy nếu bạn chưa tốt tiếng Nhật thì trước tiên bạn sang Nhật nhập học vào 1 trường Nhật ngữ trước. Điều kiện các trường Nhật ngữ thường yêu cầu là:

–  Nam/nữ tuổi từ 18 – 30

–  Điểm trung bình 3 năm học cấp 3 từ 6.0 trở lên (có nhiều trường mới mở lấy cả 5.0).

Điều kiện du học Nhật Bản học chuyên ngành hệ Cao đẳng, Đại học

Sang Nhật Bản du học mà các bạn chưa có tiếng Nhật N3 hoặc N2 thì chưa vào học chuyên ngành được. Vì vậy các bạn phải vào học ở một trường Nhật ngữ trước (học dự bị). Các trường Nhật ngữ hay các trường hệ cao đẳng hay đại học ở Nhật Bản thì đều có các yêu cầu cơ bản như sau:


–  Phải tốt nghiệp cấp 3 có tuổi đời từ 18 đến 30 tuổi. Tuổi càng thấp hơn 30 càng dễ đi hơn.

–  Có điểm trung bình các môn học từ 6.0 trở lên và không có điểm yếu (nếu có gọi cho nhân viên tư vấn của cty để được hưỡng dẫn làm). Điểm 5.0 một số trường Nhật ngữ vẫn nhận, nhưng đây chỉ là các trường nhỏ và chưa có uy tín.

–  Phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam ít nhất là 3 tháng và đạt trình độ N5 trở lên. Nếu ai có chứng chỉ tiếng Nhật N5 thì không phải học mà chỉ làm thủ tục để đi.

Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính. Mặc dù chi phí du học Nhật không quá cao, nhưng người Nhật rất minh bạch và rõ ràng trong vấn đề tài chính này.

Thông thường người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, những người có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập sắp tới.

Yêu cầu về sức khỏe và pháp lý

Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục thì phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép (nhiều công ty du học chỉ định bệnh viện đến khám).

– Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam. Nếu ứng viên đã từng nhập cảnh vào Nhật thì không bị cục nhập cảnh Nhật đã cho vào “sổ đen”.